Cách Sử Dụng Quần Áo Bảo Hộ Lao Động

Với giai đoạn đất nước đang phát triển ngành công nghiệp hóa như hiện nay thì tỉ lệ tai nạn lao động lại ngày càng tăng cao. Điều này xuất phát từ việc do một số ngành nghề luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm khôn lường. Để hạn chế tối đa tình trạng trên thì đồ bảo hộ lao động đã ra đời nhằm mục đích bảo vệ người lao động trước những rủi ro trên. Hầu hết các ngành nghề như bảo vệ, lao công, điện lực, cơ khí,… đều phải trang bị cho nhân viên quần áo bảo hộ lao động để tránh mọi rủi ro trong công việc. Nhưng sử dụng trang phục bảo hộ lao động đúng cách thì chưa chắc ai cũng biết. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Quần Áo Bảo Hộ Lao Động
Quần Áo Bảo Hộ Lao Động

1. Quần áo bảo hộ lao động là gì?

Trang phục bảo hộ lao động là một loại quần áo được thiết kế để dành riêng cho những người lao động công nhân đặc thù và chuyên nghiệp trong những lĩnh vực công việc đối mặt với nhiều nguy hiểm về tai nạn lao động như hóa chất, xây dựng, cơ khí, điện lực, vệ sinh môi trường, y tế… với mục đích nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường công việc, giảm thiểu tác dụng của các chất độc hại gây nguy hiểm đến người công nhân, những người đang làm việc và chính sức khỏe bản thân những người tiếp xúc thường xuyên với môi trường này. Do đó đồng phục bảo hộ là phần quan trọng và tất yếu, không thể thiếu để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng.

Quần áo bảo hộ lao động
Quần áo bảo hộ lao động

2. Tại sao cần phải áp dụng trang phục bảo hộ lao động

Tất cả các loại trang phục bảo hộ lao động cho công nhân thường được may bằng vật liệu vải chắc và có phần dày hơn loại vải thông thường, chẳng hạn với các ngành như điện lực, hóa chất… thì đồ bảo hộ chống hóa chất sẽ có tính năng tránh cho người lao động tiếp xúc trực tiếp với những hóa chất độc hại vào làn da của họ.

Có thể các loại vải để may trang phục bảo hộ sẽ rất nóng đặc biệt là vào các điều kiện thời tiết mùa hè oi bức thì khá là bức bối và nóng nực. Chính vì thế, tùy vào tính chất ngành nghề của mỗi công việc lao động mà bộ phận sản xuất sẽ ưu tiên sử dụng chất vải thoải mái, thoáng mát hơn để gia tăng hiệu quả phát triển làm việc, năng suất công việc cũng được nâng cao.

Tại sao cần phải áp dụng trang phục bảo hộ lao động
Tại sao cần phải áp dụng trang phục bảo hộ lao động

3. Những chú ý quan trọng khi sử dụng đồng phục bảo hộ lao động để đạt hiệu quả

Nhằm mang lại sự an toàn tuyệt đối nhất đối với người công nhân thì họ cần tuân lệnh chặt chẽ về cách sử dụng trang phục bảo hộ lao động. Khi môi trường làm việc khiến con người phải thường xuyên tiếp xúc với các máy móc trong xí nghiệp, nhà máy nhiều rủi ro tai nạn thì việc học cách sử dụng đồ bảo hộ lao động đúng cách trong từng lĩnh vực cũng cần hết sức lưu ý.

Không nên để đồ bảo hộ bị ướt vì trong quá trình làm việc, chẳng hạn như trong ngành hàn điện, người lao động sẽ phải tiếp xúc với dòng điện, các tia lửa hàn điện hết sức nguy hiểm, bởi vậy quần áo bảo hộ cho thợ hàn cũng phải thật khô ráo và gọn ghẽ.

Một lưu ý quan trọng nữa về áp dụng trang phục bảo hộ lao động là màu sắc của quần áo bảo hộ cũng phải phù hợp với ngành nghề tạo ra của các nhà máy, môi trường làm việc. Bộ phận quản lý nên chọn màu sắc phù hợp, không quá nổi bật để tránh đồ mặc ít bị bám bẩn, những bộ quần áo bảo hộ không phai màu để bảo đảm được nét đẹp nơi làm việc của công nhân, màu sắc cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng làm việc của người công nhân. Đối với kỹ sư điện thì đồ bảo hộ màu cam là chủ yếu, kỹ sư xây dựng thì màu sắc đặc trưng là màu xanh, và công nhân phòng cháy chữa cháy thì quần áo bảo hộ chống cháy có màu cam là đúng tiêu chuẩn.

Đồng thời cần chọn kích thước, chất vải cho trang phục bảo hộ lao động phải thật thích hợp để hỗ trợ cho người lao động cảm thấy dễ chịu nhằm giúp tăng hiệu quả năng suất lao động khi làm việc.

Hãy luôn bảo quản đồng phục bảo hộ theo tiêu chuẩn để giúp bảo vệ đồ tốt hơn, tránh ẩm, mốc, hỏng hóc các vật dụng đi kèm. Một bộ đồ bảo hộ lao động thường bao gồm quần áo, ủng, găng tay, kính, mũ,… Việc bảo quản những đồ dùng này là hoàn toàn cần thiết để đồ bảo hộ được phát huy hiệu quả cho những lần sử dụng tiếp theo.

Những chú ý quan trọng khi sử dụng quần áo bảo hộ lao động để đạt hiệu quả
Những chú ý quan trọng khi sử dụng quần áo bảo hộ lao động để đạt hiệu quả

4. Quần áo bảo hộ lao động có tác dụng gì?

Theo như nhiều nghiên cứu về độ an toàn thì việc người lao động được trang bị quần áo bảo hộ chất lượng sẽ giảm được những ảnh hưởng từ nhiệt độ, bức xạ,…Những bộ đồ bảo hộ được làm bởi chất liệu kaki có khả năng thấm mồ hôi tốt, khi làm việc sẽ đem đến cho người lao động cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn.

Tóm lại, không thể phủ nhận tầm cần thiết của trang phục bảo hộ lao động cho người lao động, đồng thời chính những người áp dụng cũng phải biết cách dùng sao cho hiệu quả để đảm bảo an toàn bản thân, bảo quản đúng cách để thiết bị có thể sử dụng vĩnh viễn, tiết kiệm tiêu xài cho doanh nghiệp.

Trả lời