Quần Áo Bảo Hộ – Sơ Lược Về Lịch Sử Và Phát Triển

Quần áo bảo hộ lao động - sơ lược về lịch sử và phát triển

Quần áo bảo hộ đã có một hành trình dài trong lịch sử đến hiện tại với vai trò bảo vệ sự an toàn cho người mặc. Quần ảo bảo hộ không phải chỉ bảo vệ người lao động trong công việc mà còn bảo vệ người mặc khỏi thời tiết xấu, những chấn thương từ vũ khí,….

Quần áo bảo hộ đầu tiên

Bộ quần áo bảo hộ đầu tiên có lẽ dành cho mục đích quân sự. Trước thế kỷ 20, quần áo bảo hộ thường có một trong hai chức năng:

  • Bảo vệ cơ thể khỏi điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
  • Bộ giáp bảo vệ trong các trận chiến.

Có một thực tế là vào thời xưa. Niềm tin xã hội và truyền thống có ảnh hưởng nhiều hơn đến thiết kế của những chiếc áo bảo hộ hơn việc bảo vệ cho người mặc.

Ví dụ:

Những bộ áo giáp châu Âu và trang phục cầu kỳ của chiến binh samurai Nhật Bản đều mang trong mình ý nghĩa biểu tượng đặc biệt, đại diện cho tín ngưỡng của họ.

Tuy nhiên, càng về sau thì thiết kế của áo bảo hộ dần không bị ảnh hưởng bởi biểu tượng văn hóa mà là từ nhu cầu bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài ngày càng cao .

Bộ áo giáp đầu tiên được biết đến là của người Ai Cập mặc vào năm 1.500 trước Công nguyên. Tiếp đến, vào thế kỷ thứ tám trước Công nguyên . Người Hy Lạp đã cải tiến áo giáp bằng các tấm kim loại cho từng bộ phận cơ thể. Cuối thế kỷ thứ mười ba, Những bộ áo giáp đã được bọc hoàn toàn bằng kim loại.

Áo giáp dùng cho mục đích quân sự
Áo giáp dùng cho mục đích quân sự

Khi súng, thuốc nổ bắt đầu trở thành vũ khi chính của quân đội. Giáp kim loại nặng nề không còn phù hợp với các yêu cầu bảo vệ binh lính nữa.

Vào giữa những năm 1960, khi sợi Kevlar aramid được cấp bằng sáng chế và được sản xuất thành vải. Người ta đã có thể làm ra các tấm chắn mỏng, nhẹ, linh hoạt cho đạn và mảnh vỡ.

Sự phát triển mạnh mẽ của quần áo bảo hộ

Sự bùng nổ của những tiến bộ công nghệ đã tạo ra những loại áo bảo hộ mới. Không chỉ phục vụ cho chiến tranh mà còn cho những công việc hàng ngày của con người như rèn, đúc, xây dựng, làm mộc, chữa bệnh….

Ví dụ: Ban đầu, những người lính cứu hỏa không thể di chuyển đến gần ngọn lửa. Vì không có biện pháp bảo vệ thân thể thực sự nào từ quần áo bảo hộ.

Vấn đề đã được giải quyết khi các sợi aramid chịu lửa và chịu nhiệt cao như Nomex và Kevlar được phát triển vào những năm 1960 kết hợp với các thiết bị thở di động để cho phép lính cứu hỏa thực sự tiến vào các tòa nhà đang cháy. Aluminium hóa bề mặt của bộ quần áo giúp lính cứu hỏa có thể di chuyển gần ngọn lửa hơn. Những phát triển hơn nữa về vật liệu bảo vệ đã giúp các nhân viên cứu hỏa thực sự có thể đi vào trong ngọn lửa.

Quần áo bảo hộ cứu hỏa
Quần áo bảo hộ cho lính cứu hỏa

Với sự phát triển của công nghệ thì áo bảo hộ đã bảo vệ người mặc khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, sẽ luôn có những các nguy cơ mới. Khi đồng phục bảo hộ loại bỏ từng mối đe dọa. Các cá nhân sẽ dấn thân sâu hơn vào nguy hiểm và yêu cầu các hình thức bảo vệ mới hơn, mạnh mẽ hơn.

Ví dụ:

Khi các nhân viên y tế, bác sỹ phòng dịch. Các trang phục của bác sỹ không thể bảo vệ bác sỹ, nhân viên y tế khỏi bị lây nhiễm. Họ cần những chiếc áo có thể bảo vệ họ khỏi dịch bệnh như quần áo bảo hộ phòng dịch.

Bảo vệ khỏi nhiều mối nguy hiểm hơn

Quần áo bảo hộ không chỉ phải tránh được một mối đe dọa. Các tài liệu nghiên cứu chỉ ra một danh sách các mối nguy hiểm đáng sợ:

  • Khí hậu (nóng, lạnh, mưa, bức xạ mặt trời, gió, cát, tuyết).
  • Vũ khí (đạn đạo, hóa học, sinh học, ngọn lửa, vụ nổ,…).
  • Phát hiện (thị giác, hồng ngoại).
  • cơ học (cắt, mài mòn, nghiền nát).
  • giác quan (tổn thương thính giác, thị giác)
  • côn trùng và động vật cắn.

Với sự phát triển của nhu cầu lao động. Các bộ quần áo bảo hộ phải tránh được nhiều mối đe dọa cho ngươi lao động. Nhưng có một vấn đền nan giải trong thiết kế, đó là sự đánh đổi.

Quần áo bảo hộ chống cháy
Quần áo bảo hộ chống cháy

Ví dụ:

Quần áo bảo hộ chống cháy tuy có khả năng bảo vệ người lính cứu hỏa khỏi nhiệt độ cao nhưng thiết kế của áo lại cồng kềnh. Áo có thể giúp người lính đi qua được đám cháy dễ dàng. Nhưng trong tình huống các công trình bị đổ sập cần di chuyển nhanh ra khỏi đó thì việc mặc áo chống cháy lại gây khó khăn cho việc di chuyển nhanh ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Quần áo dành cho việc ngoài không gian, lặn biển sâu, thám hiểm Bắc Cực, xử lý bom và nhiều hoạt động và môi trường khác đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Ngay cả quần áo chỉ có một chức năng bảo vệ . Cũng phải đánh đổi giữa khả năng bảo vệ, tính di động, sự thoải mái về nhiệt và sử dụng các giác quan. Vì vậy áo bảo hộ chỉ có thể đáp ứng được một số tiêu chí an toàn. Tùy mỗi công việc mà trang phục sẽ được thiết kế riêng.

Sự phát triển của ý thức an toàn lao động

Tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng vào cuối thế kỷ XX. Đặt biệt sau cuộc cách mạng công nghiệp, kết hợp với những thay đổi của thái độ của xã hội đối với các vụ kiện, đã có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của đồng phục bảo hộ. Trong nhiều thế kỷ. Nhiều người đã làm việc trong điều kiện nguy hiểm mà không có các thiết bị bảo hộ. Khi công nghệ ngày càng có khả năng bảo vệ người lao động khỏi một loạt các mối nguy hiểm. Nhiều công ty và tổ chức bắt đầu phải đối mặt với các vụ kiện vì không thiết kế quần áo bảo hộ đúng cách hoặc cung cấp nó khi cần thiết.

Nhiều nơi làm việc đã  trở thành mục tiêu của các vụ kiện tụng. Không cung cấp hoặc cung cấp quần áo bảo hộ không đạt chất lượng. Việc bị có thể phạt và phải bồi thường đã thúc đẩy nhiều công ty quan tâm bảo vệ cho người lao động của họ và dẫn đến việc phát triển và cải tiến nhiều vật liệu và thiết kế bảo hộ mới. Khi phụ nữ bắt đầu tham gia nhiều ngành nghề hơn. Các thiết bị đặc biệt hướng đến kích thước, hình dáng và nhu cầu bảo vệ cụ thể của phụ nữ cũng bắt đầu được phát triển.

Quần áo bảo hộ hiện đại

Với công nghệ hiện đại ngày này. Quần áo bảo hộ gần như đã đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn cho một ngành nghề. Quần áo không chỉ đáp ứng đủ điều kiện mà còn có tính thẩm mỹ, hợp thời trang. Trong tương lại đồng phục bảo hộ sẽ có những tính năng ấn tượng. Đáp ứng nhu cầu công việc ngày càng nguy hiểm của con người.

Quần áo bảo hộ hiện đại
Quần áo bảo hộ hiện đại

Bảo Hộ Xanh là công ty chuyên cung cấp quần áo, thiết bị bảo hộ. Nếu các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu mua quần áo, thiết bị bảo hộ. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Bảo Hộ Xanh tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý.

Trả lời